memageat@gmail.com

Working Hours - 10am - 06pm

MeMag EAT
Superfood_MemagEat

“ซูเปอร์ฟู้ด” เทรนด์อาหารยุค New normal ของคนรักสุขภาพ มีประโยชน์ต่อร่างกายดีแค่ไหน?

ซุปเปอร์ฟู้ด คืออาหารทางเลือกที่ผู้รักสุขภาพยุคใหม่เชื่อว่าดีต่อสุขภาพ อีกนัยหนึ่งก็หมายถึงอาหารที่มีคุณประโยชน์แน่น เช่น ไฟเบอร์ โปรตีน วิตามินต่าง ๆ ที่เพียงพอต่อปริมาณสารอาหารที่ร่างกายต้องการ แต่ให้ปริมาณไขมัน และแคลอรี่ต่ำเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง เพราะฉะนั้น ก่อนจะคลิกเข้าไปสั่งซุปเปอร์ฟู้ดมาตุน Helena อยากพาสาว ๆ ไปดู 10 ซุปเปอร์ฟู้ด ที่จะช่วยให้เรามาบูสต์สุขภาพดี แข็งแรงจากภายในไปด้วยกัน อยากได้อะไรไว้เติมเต็มสุขภาพ ก็จดลิสต์รอไว้เลย!

``ซูเปอร์ฟู้ด`` คืออาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการระดับสูง ที่เข้มข้นด้วยโภชนาการที่ดี ประกอบไปด้วยเกลือแร่ วิตามิน แร่ธาตุ โอเมก้า 3 ไขมันดี โพรไบโอติกส์ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ซึ่งมีประโยชน์กับร่างกายอย่างมากมาย อาหารเหล่านี้มีมานานและใช้กันมากว่าร้อยปี เพียงแต่เทคโนโลยีปัจจุบันทำให้สารอาหารเหล่านี้ถูกนำมาแปรรูปให้บริโภคง่ายขึ้น และยังคงคุณค่าสารอาหารไว้สมบูรณ์ครบถ้วนแถมมีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม จึงเห็นได้ว่าปัจจุบันนี้ซูเปอร์ฟู้ดเป็นที่ต้องการมากขึ้น เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ที่ต้องการมีสุขภาพดี แข็งแรง และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และทำให้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และทำให้สุขภาพแข็งแรง

ประโยชน์ของซูเปอร์ฟู้ด

1.อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากกว่าในผักผลไม้ปกติ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการต่อสู้กับความชราและโรคร้ายด้วย

2.บูสต์ร่างกายให้รู้สึกสดชื่นขึ้น หากเรากำลังรู้สึกเหนื่อยล้าและไม่มีเรี่ยวแรง มาฟื้นฟูพลังงานกับคืนสู่ร่างกายด้วยการงดกินอาหารสำเร็จรูป และเติมผักผลไม้เข้าไปในอาหารแทน

3.อัดแน่นด้ยวิตามินและแร่ธาตุหลัก ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวและร่างกาย ช่วยชะลออาการติดเชื้อภายในและภายนอกร่างกาย ช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย รวมทั้งสร้างภูมิต้านทานและความแข็งแรงของหลอดเลือดฝอย

ซูเปอร์ฟู้ด “Super Food” ที่อุดมไปด้วยคุณค่าคู่ควรแก่การบริโภคแห่งยุค ดังนี้

ซูเปอร์ฟู้ด (Super Food น้ำนมจากพืช

1. น้ำนมจากพืช นวัตกรรมทางเลือกใหม่ของการดื่มนม

“น้ำนมพืช” ชื่อนี้อาจจะเริ่มคุ้นหูของใครหลายๆ คน ซึ่งน้ำนมพืชจะมาในรูปแบบของ น้ำนมอัลมอนด์ (Almond Milk) น้ำนมข้าว (Rice Milk) น้ำนมผสมเครื่องเทศ (Golden Milk) น้ำนมข้าวโอ๊ต (Oat Milk) หรือโยเกิร์ตจากน้ำนมพืช (Plant-Based Yogurts) โดยน้ำนมจากพืชจะให้โปรตีนแทนการบริโภคน้ำนมจากสัตว์และปราศจากน้ำตาลแลกโตส ซึ่งทำให้ลดปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวและการบริโภคสารพิษที่ติดมากับสัตว์ได้ น้ำนมจากพืชมีโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่า นอกจากนี้น้ำนมจากพืชยังช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล โรคท้องผูก บำรุงระบบย่อยอาหาร และปกป้องหัวใจ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง สำหรับคนเมืองวัยทำงานสามารถเลือกบริโภคน้ำนมจากพืชเป็นทางเลือกใหม่ในการดูแลสุขภาพได้อย่างปลอดภัย

โปรตีนฟิวชัน Super Food_MemagEat

2.โปรตีนฟิวชัน

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และสำคัญต่อการสร้างเอนไซม์ ฮอร์โมน และสารเคมีที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ แต่คนส่วนใหญ่ล้วนแต่ได้รับโปรตีนจากสัตว์ใหญ่มากกว่า ซึ่งอาจมีการการปนเปื้อนของสารพิษและยาปฏิชีวนะได้สูง ด้วยเหตุนี้เอง โปรตีนฟิวชันจึงถูกออกแบบมาแก้ไขปัญหาจุดนี้

โปรตีนฟิวชัน ได้แก่ โปรตีนจากพืช แมลง หรือถั่ว เป็นต้น ในรูปแบบอาหารต่างๆ เช่น อาหารอัดแท่ง ขนมขบเคี้ยว ไส้กรอก เบอร์เกอร์ โยเกิร์ต เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากต้องการได้รับโปรตีนที่เหมาะสมจะต้องเลือกรับประทานโปรตีนฟิวชันอย่างหลากหลายเพื่อให้ได้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน

สินค้าอาหารที่ใช้โปรตีนจากพืชมาทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีการนำมาผลิตเป็น นม เนื้อสัตว์ ไส้กรอก เนื้อเบอเกอร์ ไข่เหลวที่ทำจากถั่วเขียว และเบคอนทำจากเห็ด เป็นต้น โดยกลุ่มวีแกนเป็นกลุ่มบริโภคหลักโปรตีนแห่งอนาคต ซึ่งปัจจุบันมีหลายบริษัทที่เริ่มผลิตออกจำหน่ายแล้ว เช่น เนื้อเบอเกอร์ที่มีส่วนผสมของโปรตีนจากหนอนนก ผักขม ขมิ้น และบีทรูท มีวางจำหน่ายในห้าง Coop ในสวิตเซอร์แลนด์ และกำลังจะถูกนำไปจำหน่ายในเยอรมนี และยังมีการผลิตโปรตีน Bar จากแป้งจิ้งหรีด หนอนนก และจิ้งหรีดกรอบผสมถั่วต่างๆ วางจำหน่ายเพิ่มมากขึ้นด้วย

สารอาหารจากท้องทะเล superfood_MemagEat

3. สารอาหารจากท้องทะเล คุณค่ามากกว่าที่คิด    

อาหารทะเลเป็นหนึ่งของแหล่งโปรตีนที่สำคัญสำหรับเหล่าคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะการเลือกรับประทานปลาและสาหร่าย ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในปัจจุบันลดเทรนด์การบริโภคเนื้อแดงจากสัตว์ใหญ่ และหันมาให้ความสำคัญกับโปรตีนจากทะเลที่มีรสชาติเค็มจากธรรมชาติแทนความเค็มของเกลือ นอกจากนี้ การบริโภคปลาทะเลยังเป็นแหล่งโอเมก้า 3 (Omega – 3) และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ปลาทูน่า ปลาโอ ปลาทู ปลาแซลมอน และสาหร่ายทะเลที่สำคัญ ซึ่งโอเมก้า 3 จะช่วยบำรุงผิว ผม และเล็บให้มีสุขภาพดี ลดระดับคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตราย ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม ลดความถี่และความรุนแรงของโรคปวดศีรษะไมเกรน โดยโอเมก้า 3 พบมากในปลาซาร์ดีน แซลมอน กุ้ง หอยนางรม และหอยกาบ สำหรับปลาบางชนิดจัดว่าเป็นอาหารเพิ่มโอเมก้า 3 สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ เช่น ปลากะพงแดง ปลาเทราต์ เป็นต้น

พืชผักออร์แกนิค superfood_MemagEat

4. พืชผักออร์แกนิค คุณประโยชน์ที่สร้างเองได้    

ออร์แกนิค เป็นพืช ผักที่ปลูกด้วยวิธีธรมมชาติ 100% จะต้องงดเว้นสารเคมีสังเคาระห์ในทุกขั้นตอนการผลิต ส่วนมากจะเป็นพืชที่ปลูกตามฤดูกาลเพื่อให้พืชเจริญงอกงามได้ดีตามธรรมชาติ ซึ่งพืชผักออร์แกนิคถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายในช่วงหลายปีที่ผ่าน ด้วยความง่ายของการเข้าถึงที่ผู้บริโภคสามารถปลูกเองได้ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ปลอดสารเคมีสังเคราะห์ในทุกขั้นตอนและเพาะปลูกด้วยวิธีการธรรมชาติ ทำให้ได้พืชผักที่เป็นผลผลิตมีคุณภาพดี ไม่มีสารพิษตกค้าง และปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยผักออร์แกนิคจะมีวิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ สารอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มากกว่าพืชผักทั่วไป ซึ่งจะช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง สมองพิการ และโรคออทิสติกได้ ในการปลูกพืชผักออร์แกนิคมักนิยมปลูกพืชตามฤดูกาลเพื่อให้พืชผักเจริญเติบโตได้ดี ลดการใช้สารเคมีกระตุ้นพืชผัก นอกจากนี้ พืชผักออร์แกนิคจะช่วยสนับสนุนให้เกษตรกรผู้เพาะปลูกมีสุขภาพที่ดีขึ้น เนื่องจากไม่มีการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายในการเพาะปลูก ตัวอย่างพืชผักออร์แกนิคที่เป็นที่นิยมในท้องตลาด เช่น แอปเปิ้ล ลูกแพร์ มันฝรั่ง กวางตุ้ง กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ครีนโอ๊ค กรีนคอส บัตเตอร์เฮด เป็นต้น

ธัญพืชเม็ดเล็ก Superfood_MemagOnline

5. ธัญพืชเม็ดเล็ก แต่คุณค่าคับเมล็ด

ธัญพืช คือเมล็ดของพืชชนิดต่างๆ ที่นิยมใช้ทำเป็นอาหารมาเนิ่นนาน และได้รับการยอมรับว่ามีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ให้โปรตีนสูง และมีไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยมากมายพูดถึงประโยชน์ของการทานธัญพืช ว่าช่วยบำรุงร่างกายในด้านต่างๆ ช่วยต้านความเสื่อมถอย ช่วยชะลอวัย ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก และลดไขมันในร่างกายได้

เมล็ดธัญพืชเล็กๆ ต่างมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นแหล่งไฟเบอร์หรือกากใยอาหาร และมีไขมันแบบไม่อิ่มตัวหลายแบบที่ดีต่อสุขภาพของหัวใจ หากเรารู้จักเลือกทานให้สมดุลและหลากหลายจะได้รับสารพัดประโยชน์กลับมา มารู้จักกับสุดยอดเมล็ดธัญพืชที่ได้รับการยอมรับว่ามีสารอาหารและประโยชน์ต่อสุขภาพ

ซึ่งการทานธัญพืชให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ต้องทานธัญพืชที่ไม่ผ่านกระบวนการ ขัด สี บด หรือแปรสภาพให้เป็นผง (แป้ง) เพราะธัญพืชเหล่านี้จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารไปค่อนข้างมากในระหว่างการแปรรูป การนำธัญพืชเต็มเมล็ดมาประกอบอาหารโดยตรงจึงทำให้ได้รับประโยชน์จากธัญพืชได้มากกว่านั้นเอง

ธัญพืช คำคุ้นเคยของผู้คนที่ใช้เรียกอาหารที่มาจากพืชทานเมล็ด เช่น ถั่วชนิดต่างๆ อัลมอนด์ ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต งา เป็นต้น ธัญพืชต่างๆ เป็นแหล่งผลิตโปรตีน ไฟเบอร์ และวิตามินที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดี สร้างเม็ดเลือดแดง ลดระดับไขมันในหลอดเลือด ช่วยขับปัสสาวะ ดูดซับขับไขมันเลว และช่วยบำรุงร่างกาย  อวัยวะภายใน และระบบขับถ่าย สำหรับธัญพืชที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานกัน เช่น ข้าวหอมนิล ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี โฟเลต และธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและเสริมสร้างคอลลาเจน ข้าวโพดและลูกเดือย ที่มีคุณค่าทางสารอาหารหลายชนิด มีปริมาณกากใยช่วยสูงระบบการย่อยอาหารและขับถ่าย มีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการและไขมันดีสูง พืชตระกูลถั่ว ที่อุดมไปด้วยโปรตีนย่อยง่าย สารต้านอนุมูลอิสระ โอเมก้า 3 และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยบำรุงหัวใจ ร่างกาย และสมอง เป็นต้น

ซูเปอร์พาวเดอร์ super powder_MemagEat

6.ซูเปอร์พาวเดอร์ เทรนด์ใหม่นวัตกรรมการปรุง

ซุปเปอร์พาวเดอร์ เป็นอาหารเสริมซุปเปอร์ฟู้ดชนิดผง จะเป็นซุปเปอร์ฟู้ดจากพืช หรือผักก็ได้ เอาไปผสมกับสมูธตี้ ซุปร้อน ๆ หรือเอาไปทำขนมก็อร่อยเด็ด เจ้าซุปเปอร์พาวเดอร์เค้าเกิดมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์เร่งรีบของคนเมืองที่แท้จริง เพราะทุกวันนี้หนุ่มสาวทำงานเป็นชีวิตที่เร่งรีบ อาหารทดแทนเลยเป็นสิ่งจำเป็นที่พกพา สะดวก แถมยังรับทานง่ายอีกด้วย

อาหารเสริมชนิดผง หรือ ซูเปอร์ พาวเดอร์ (Super Powder) กำลังเป็นอาหารเสริมเทรนด์ใหม่มาแรงที่ได้รับความนิยมสูง โดยอาหารเสริมชนิดผงนี้ผลิตได้ทั้งจากพืชผัก สมุนไพร และแมลง เช่น ผงผักเคล ผงเห็ด ผงมาคาหรือโสมเปรู ผงจากขิง ผงขมิ้น หรือผงแมลง เป็นต้น อาหารเสริมชนิดผงเหล่านี้ผู้บริโภคสามารถนำมาผสมอาหารหรือเครื่องดื่มได้หลากหลายวิธี เพื่อเพิ่มพลังงานและคุณค่าทางโภชนาการได้ เช่น การนำผงแมลงผสมในเบเกอรี่สำหรับทำขนม เส้นบะหมี่ เส้นสปาเก็ตตี้ ขนมปังเบอร์เกอร์ ผลิตภัณฑ์เนื้อเทียม เครื่องดื่มเสริมโปรตีน เพื่อลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตและเพิ่มปริมาณโปรตีนในอาหาร ซึ่งโปรตีนจากแมลงนั้นได้รับการยอมรับว่าเป็นโปรตีนคุณภาพสูงที่จะช่วยเสริมสร้างร่างกายและคอลลาเจน บำรุงเส้นผมและผิวหนัง นอกจากนี้ผงแมลงยังถูกพัฒนาให้สามารถนำมาโรยข้าวในลักษณะคล้ายฟุริคาเคะหรือผงโรยข้าวญี่ปุ่น เพื่อเพิ่มโปรตีนในอาหารสำหรับผู้บริโภคโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กๆ อีกด้วย

ซุปพืชพร้อมดื่ม_superfood_MemagEat

7.ซุปพืชพร้อมดื่ม เทรนด์ใหม่มาแรง     

อาหารสุขภาพเทรนด์ใหม่แห่งยุค 2020 ที่นำพืชผักผลไม้ชนิดต่างๆ มาปั่นให้เป็นอาหารในลักษณะคล้ายซุป แต่สามารถดื่มได้เหมือนเครื่องดื่ม ช่วยให้ง่ายต่อการบริโภคมากยิ่งขึ้น ย่อยง่าย และได้รับคุณประโยชน์ คุณค่าทางโภชนาการสูง ผลิตได้จากพืชผักชนิดต่างๆ เช่น ถั่วกันเนลลินิ (ถั่วขาว) กะหล่ำดอก ผักตระกูลคะน้า เป็นต้น โดยดริ้งกิ้งซุป (Drinking Soup) หรือซุปพร้อมดื่มนั้น จะผลิตออกมาเป็นอาหารพร้อมรับประทานตอบสนองวิถีชีวิตในเมืองใหญ่ให้เข้าถึงคุณประโยชน์จากพืชผัดผลไม้ได้ง่าย โดยซุปพร้อมดื่มยอดนิยมที่หลายๆ คนคุ้นเคย เช่น แครอท ออทัมน์ แสควช ซุป (Carrot Autumn Squash Soup) หรือซุปแครอทผสมแอปเปิ้ลและฟักทองน้ำเต้าหู้ กรีน ซุป (Green Soup) หรือซุปผักสีเขียวรวม บล็อคโคลี่ ซุป (Broccoli Soup) หรือซุปบล็อคโคลี่ผสมอะโวคาโดและผักพาร์สลีย์ เป็นต้น

คาร์โบไฮเดรตทางเลือก superfood_MemagEat

8.คาร์โบไฮเดรตทางเลือก เทรนด์ใหม่สายสุขภาพ    

คาร์โบไฮเดรตถือเป็นแหล่งพลังงานหลักในการใช้ชีวิตของเราแทบทุกคน แต่จากเทรนด์การดูแลสุขภาพเชฟนักวิทยศาสตร์ยุคใหม่จึงได้ผลิตคาร์โบไฮเดรตทางเลือกขึ้น โดยแป้งที่ได้จากคาร์โบไฮเดรตทางเลือกนั้นจะมีคุณลักษณะพิเศษที่ลดปริมาณน้ำตาลลง ทำให้ผู้บริโภคที่ควบคุมน้ำตาลสามารถรับประทานแป้งได้อย่างปลอดภัย เช่น แป้งมะพร้าว (Coconut Flour) เป็นแป้งที่ผลิตจากการนำเนื้อมะพร้าวมาสกัดเอาน้ำและน้ำมันออกจนหมด ซึ่งจะนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำอาหารหรือขนมต่างๆ เนื่องจากแป้งมะพร้าวมีองค์ประกอบของโปรตีนและใยอาหารสูง และคาร์โบไฮเดรตที่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จึงจัดเป็นวัตถุดิบซูเปอร์ฟู้ดที่น่าสนใจสำหรับสายสุขภาพทั้งหลาย นอกจากนี้ แป้งจากมะพร้าวไม่มีองค์ประกอบของกลูเตนที่มักจะมีอยู่ในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ จึงเหมาะกับผู้บริโภคกลุ่มที่เป็นโรคแพ้กลูเตนหรือโรคที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

แบคทีเรียกินได้ Superfood_MemagEat

9.แบคทีเรียกินได้ คุณค่ามากกว่าที่คิด 

แบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแบคทีเรียมีผลต่อร่างกายของเราในหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับชนิดและสายพันธุ์ด้วย โดยปกตินั้นในร่างกายของคนเราจะมีแบคทีเรียดีที่เกิดขึ้นเองเป็นตัวช่วยในระบบย่อยอาหารเพราะจุลชีพเหล่านี้จะช่วยย่อยสลายอาหารและกระตุ้นให้มีสุขภาพดีได้  ที่เสริมการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่กระแสเลือดและกำจัดเชื้อโรคออกจากร่างกาย ปัจจุบันมีการพัฒนาแบคทีเรียดีเป็นอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภค เช่น การผลิตอาหารจากแบคทีเรียมีชีวิตกลุ่มโปรไบโอติก (Probiotic)  แบคทีเรียที่มีประโยชน์กับร่างกายคนเรา เป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่ช่วยให้ระบบของร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น จริงๆแล้วในต่างประเทศก็จะมีทำออกมาในรูปอาหารเสริมกันมากมาย ในบ้านเราอาจยังมีไม่มากแต่ก็สามารถหาได้จากอาหารบางชนิด ซึ่งแบคทีเรียกลุ่มนี้จะกระตุ้นการดูดซึมสารอาหารและย่อยอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ในระบบทางเดินอาหารของเรา โดยอาหารที่ผลิตได้จากแบคทีเรียกลุ่มโปรไบโอติกมีทั้งในรูปแบบของ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ชีส กิมจิ เป็นต้น แต่จากการพัฒนาการผลิตอาหารเพื่อสุขภาพได้มีการผลิตอาหารเสริมจากแบคทีเรียโปรไบโอติกที่สามารถเก็บได้ที่อุณหภูมิห้องได้ เพื่อเพิ่มความสะดวกและง่ายต่อการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของคนเมืองในยุคปัจจุบัน

ต้องรับประทานไขมันดี superfood_MemagEat

10.ต้องรับประทานไขมันดี ลดความเสี่ยงโรคร้ายระยะยาว 

การเลือกกินอาหารที่มีไขมันดีหรืออาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจะช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีและลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีได้ ผู้บริโภคควรใส่ใจดูแลสุขภาพและเลือกกินอาหารเพื่อให้ได้รับไขมันดี

ไขมันเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ เป็นส่วนสำคัญในการดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี เคห่อหุ้มอวัยวะและกระดูก และยังช่วยให้ผิวหนังของเรามีความชุ่มชื่น แต่การบริโภคไขมันนั้นจำเป็นจะต้องเลือกให้ดี ไม่เช่นนั้นแล้วไขมันจะกลายเป็นภัยร้ายให้โทษแก่ร่างกายได้ สายสุขภาพตัวจริงมักจะหลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันจากสัตว์ที่มักจะมีส่วนประกอบของกรดไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งจะส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของคอเลสเตอรอลรวมและคอเลสเตอรอลตัวร้าย (LDL) อันจะนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต ฯลฯ ดังนั้น ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันจึงให้ความสนใจกับการใช้ไขมันดีในการทดแทนไขมันจากสัตว์ โดยแหล่งไขมันดีสามารถพบได้ในวัตถุดิบอาหารหลายชนิด ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดฟักทอง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง อัลมอนด์ อะโวคาโด ปลาทะเลน้ำลึก นอกจากนี้ ไขมันดียังพบได้ในถั่วต่างๆ เช่น แมคคาเดเมีย พิสตาชิโอ  ถั่วลิสง ถั่วพิตาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น

การดูแลสุขภาพนั้นสำคัญทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการออกำลังกาย การบริโภคอาหาร และการพักผ่อนอย่างเพียงพอ นั้นบ่งบอกถึงสุขภาพที่ดี ทำให้ร่างกายนั้นมีภูมิด้านทานได้ดี ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี นั้นคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ แต่ด้วยการทำงานที่เร่งรีบการจะดูแลสุขภาพนั้นก็อาจจะไม่เต็มที่ ดังนั้นผลิตภัณฑ์หรืออาหารเพื่อสุขภาพที่ทานง่ายนั้น จึงมาตอบโจทย์กับสุงคมยุคปัจจุบันที่ต้องการให้ภูมิต้านทานแข็งแรง ต้านภัยโควิด Superfood  จึงเป็นสิ่งที่นิยมในปัจจุบัน

ใส่ความเห็น

Top
h
h

Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptat accusantium doloremque laudantium. Sed ut

Follow Us Now