memageat@gmail.com

Working Hours - 10am - 06pm

MeMag EAT
Countrysideผลิตภัณฑ์นวตกรรมใหม่ “ขนมจีนอบแห้ง” ผลิตจากแป้งเมล็ดมะขาม สินค้าโอทอป จังหวัดเพชรบูรณ์
ขนมจีนอบแห้ง ตรา ไนน์ แทมมะรินด์

ผลิตภัณฑ์นวตกรรมใหม่ “ขนมจีนอบแห้ง” ผลิตจากแป้งเมล็ดมะขาม สินค้าโอทอป จังหวัดเพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์ เป็นจังหวัดน่าเที่ยว ที่ยังมีความงดงามทางธรรมชาติ ทั้งสายหมอกและขุนเขา สวนดอกไม้ ร้านกาแฟวิวดี ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างมุ่งไปเยี่ยมชม โดยเฉพาะค้อ ภูทับเบิก ที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเพชรบูรณ์ และสามารถมาเที่ยวได้ตลอดยิ่งในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว หากกำลังมองหาเที่ยว จุดแวะถ่ายภาพสวย จังหวัดนี้ก็ไม่ควรพลาดสำหรับนักท่องเที่ยว

“ ไม่ได้มีแต่ธรรมชาติที่สวยงามที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ เพียงแต่อย่างเดียว ยังมีสินค้าธรรมชาติที่คนนิยมซื้อไปเป็นของฝากยามกลับสู่ภูมิลำเนา นั้นคือ เมืองมะขามหวาน ที่แปรรูปจากสินค้าโอทอปสู่การเป็นสุดยอดนิยมของฝากของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์” นั่นเอง

เมืองเพชรบูรณ์เป็นเมื่องที่แปรรูปสินค้าได้หลายหลาย เพราะจุดเด่นคือการแปรรูปมะขาม มาในรูปแบบสินค้าต่าง ๆ อย่างเช่น บริษัท ไนน์ เพชรบูรณ์ เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตสินค้า ตรา ไนน์ แทมมะรินด์ มีการแปรรูปจากมะขามหลากหลายเมนู อาทิ มะขามอบแห้งแกะเมล็ด, เครื่องดื่มวีนีก้า ผสมน้ำผึ้ง, มะขามอบแห้งแกะเมล็ด รสน้ำตาล, มะขามอบแห้ง แกะเมล็ด รสบ๊วย, คราฟต์โซดามะขาม รสเมล่อน, กาแฟผสมเมล็ดมะขามคั่ว และอีกมากมาย

แต่ที่น่าสนในอีกอย่างหนึงคือ ขนมจีนอบแห้ง ที่ผลิตจากเมล็ดมะขาม เป็นนวตกรรมใหม่ที่เราสามารถเก็บเส้นขนมจีนไว้ได้นาน ตอบโจทย์ให้กับสายแม่บ้านได้อย่างดี อีกทั้งยังเป็นแหล่งสำคัญของโปรตีน ไขมัน กรดอะมิโนที่จำเป็น คาร์โบไฮเดรต รวมถึงเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระและเก็บไว้ได้นาน

ขนมจีนอบแห้ง ตรา ไนน์ แทมมะรินด์
ขนมจีนอบแห้ง ตรา ไนน์ แทมมะรินด์

แหล่งข้อมูลการวิจัย และการผลิต

เมล็ดมะขาม จากอุตสาหกรรมแปรรูปมะขาม หรือจากกระบวนการผลิตมะขามแกะเมล็ด เป็นเมล็ดมะขามที่สะอาด ซึ่งในแต่ละปีจะมีเมล็ดมะขามในปริมาณมาก แต่มีการนำมาใช้ประโยชน์น้อยมากเมล็ดมะขามประกอบด้วยเปลือกหุ้มเมล็ดซึ่งมีสีน้ำตาลแดง ในปริมาณ 20-30% และเนื้อในสีขาวมีปริมาณ 70-80% สามารถนำไปผลิตแป้งเมล็ดมะขามได้ โดยนำเมล็ดมะขามมาคั่ว กระเทาะเปลือกหุ้มเมล็ดออก นำเฉพาะเนื้อในสีขาวมาบด ได้เป็นแป้งเมล็ดมะขามซึ่งเมล็ดมะขามถือเป็นแหล่งของสารที่ทำให้เกิดเจลในธรรมชาติที่น่าสนใจ เนื่องจากเนื้อในสีขาวพบสารที่ก่อให้เกิดเจล ซึ่งให้ลักษณะเจลที่นิยมใช้ในอาหารและยังเป็นแหล่งสำคัญของโปรตีน ไขมัน กรดอะมิโนที่จำเป็น คาร์โบไฮเดรต รวมถึงเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ และสารฟีนอลิก ซึ่งถือเป็นลักษณะเฉพาะตัวของพอลิแซคคาไรด์จากมะขามที่ไม่พบในเพกตินผลไม้

ด้วยคุณสมบัติเป็นสารก่อให้เกิดเจล และคุณค่าทางอาหารที่หลากหลาย ทาง บริษัท ไนน์ แทมมะรินด์ จำกัด จึงมีแนวคิดในการนำ แป้งเมล็ดมะขาม ที่ได้มาผสมทดแทนแป้งข้าวเจ้าที่เป็นวัตถุดิบหลักสำหรับทำเส้นขนมจีนในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดเนื้อสัมผัสของเส้นที่เหนียวนุ่ม และได้ประโยชน์จากคุณค่าที่หลากหลายของเมล็ดมะขาม

แหล่งอ้างอิง :
1. บริษัท ปิ่นเพชร จำกัด. 143 หมู่ 3 ตำบลนาแซง อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์.

2. การใช้ประโยชน์จากผลเมล็ดมะขามทดแทนเพกตินทางการค้า
พจนีย์ แก้วคำแสน, บัวสี หงสาวดี, แก่นเกษตร 42 ฉบับพิเศษ 1 : (2557).

3. ภัคสิริ สินไชยกิจ และไมตรี สุทธจิตต์. คุณสมบัติชีวเคมีและการประยุกต์ใช้ของเมล็ดมะขาม. วารสารนเรศวรพะเยา. ปีที่ 4 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม- สิงหาคม 2554. หน้า 5-16.

4. การสกัดกัมเมล็ดมะขาม (Tamarindus indica L.) ด้วยไมโครเวฟ และการใช้ในผลิตภัณฑ์แยมสตรอว์เบอร์รี. วรางคณา สมพงษ์, ภาสกร ธีระศิลป์วีสกุล และคณิน ศรีสาลีกุลรัตน์. วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ 24 ฉบับที่ 2 เมษายน – มิถุนายน 2559.

Comments: 2

  • Maria Lorene

    Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula. lorem ipsum sit dollar amet euripidis, hinc partem ei est. Eos ei nisl.

    • Harold Nelson

      Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula. lorem ipsum sit dollar amet euripidis, hinc partem ei.

ใส่ความเห็น

Top
h
h

Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptat accusantium doloremque laudantium. Sed ut

Follow Us Now